Review: Now You See Me (2013)

Ngày 04 tháng 7
năm 2013 —

Là một phim thuộc thể loại phim hiệp đạo rất được ưa chuộng, lại được lồng ghép vào những kỹ xảo ảo thuật tuyệt vời, chẳng trách Now You See Me trở thành bộ phim được đánh giá cao nhất năm 2013 tại Việt Nam. Đến mức vào một buổi sáng nọ, tui ngủ dậy và nhìn vào timeline Facebook của chồng của con gái duy nhất của mẹ vợ tui, người đàn ông đẹp trai đó đã ghi câu cảm thán này ngay sau khi xem xong bộ phim tối hôm trước: “Thiệt là vô lý, một bộ phim có thể hay đến như vậy sao?”.

Bốn bạn ảo thuật gia ảo diệu vô biên trong Now You See Me
Bốn bạn ảo thuật gia ảo diệu vô biên trong Now You See Me.

Đầu tiên, Now You See Me là một bộ phim mà trailer sao thì nó vậy. Xem trailer là biết phim đó kể về bốn tay ảo thuật gia kiêm hiệp đạo có sở thích cướp ngân hàng chia lại cho dân, vậy thôi đó. Xem phim chỉ biết thêm được là cách thức chia tiền cho dân của các bạn có chút tinh vi, các bạn này đầu phim tung tiền lên trời cho dân lượm mà cuối phim cũng tung tiền lên trời cho dân lượm luôn, có điều thật giả lẫn lộn nhau nha, hên xui lắm.

Tiếp theo, từ đầu phim đến cuối phim các bạn nhân vật cứ lặp đi lặp lại cái câu đại khái nghĩa là “đừng tin những gì bạn thấy, chúng được diễn ra để lừa bạn mà thôi…” ấy vậy mà khi trò vui diễn ra, khán giả ai cũng ồ lên kinh ngạc hết. Tui á, ngay từ sau cái màn thứ nhất, lúc mà toàn bộ các nhân vật đều đã xuất hiện (gồm có 4 bạn ảo thuật gia, thằng cha chuyên bóc mẻ mấy cái trick của đám ảo thuật gia, ông cảnh sát, cô interpol, cha nội đại gia) là tui đã đoán ra ngay cái bạn đội nón hiphop đứng dưới mưa giữa trưa đầu phim là ai rồi, ấy vậy mà coi xong tui vẫn lặng người kinh ngạc. Phải chăng vì nó ý nghĩa quá? Phải chăng vì cách kể chuyện hay quá? Phải chăng vì tui vẫn chưa tin rằng tui đã kéo dãn kỷ lục bơi lội của tui từ 5m lên tới 15m?

Cuối cùng, tui nghĩ phim hay một phần là vì ảo thuật. Các màn ảo thuật đó dường như là kết quả của việc vận dụng các nghiên cứu khoa học vậy đó. Ví dụ như cái màn lật bài đầu phim của anh Daniel cho một cô gái chọn ra con bài cổ thích, thì cái con bài mà cô đó nói ra cũng chính là con bài mà tui nghĩ tới, cũng là con bài mà vợ tui xoay sang nói với tui rằng em í cũng đã nghĩ tới. Sao mà ảo diệu quá vậy trời? Lúc nhìn thấy con bài đó hiện ra, tui thấy hay quá trời! Tui đâu phải bạn diễn của Daniel, tui là một con người thật đàng hoàng, làm thế nào lại khiến cho tui nghĩ y chang cái điều họ muốn tui nghĩ. Chắc chắn là phải có một cái nguyên lý nào đó, mà nguyên lý đó rất hay!

Đó, cái hay của ảo thụât là ở chố đó đó! Ảo thuật gia quá hiểu khán giả, họ dựa vào hiểu biết của họ về người họ muốn đánh lừa để kể một câu chuyện ai cũng tin sái cổ. Để rồi ai cũng vỗ tay tán thưởng và công nhận rằng họ quá tài năng.

Giống như trong Inception lúc chúng ta thấy anh Cobb ảnh cầm cái totem của vợ ảnh xoay xoay mà chúng ta không bao giờ hồ nghi là sao ảnh lại cầm cái totem của người khác trong khi lý ra ảnh phải có một cái riêng. Rồi một số anh phim geek mới đào bới bộ phim để rồi phát hiện ra rằng cái totem thiệt sự trong Inception của anh Cobb là cái khác. Christopher Nolan đã hoàn toàn đánh lạc hướng chúng ta, với mục đích đặt cho chúng ta một câu hỏi lớn ở cái kết thúc mở của bộ phim rằng: “Ủa vậy cuối cùng anh Cobb có hồi hương thành công không, hay toàn bộ mọi thứ đều chỉ là một giấc mơ của ảnh?”. Một câu hỏi mà câu trả lời của nó khiến chúng ta hâm mộ Nolan hơn rất nhiều. Mà để thêm thông tin, thì Nolan cũng là đạo diễn của một bộ phim về ảo thuật cực hay khác: The Prestige (2006).

Tuy thuộc thể loại hiệp đạo, nhưng Now You See Me không dành thời gian để chứng minh độ khó của nhiệm vụ, cũng như để chinh phục nhiệm vụ đó các nhân vật đã phải chuẩn bị những gì, cũng chẳng thèm hé lộ rằng mấy kẻ thủ ác đó tàn bạo lợi hại mưu sâu kế hiểm ra sao… Bộ phim dành chưa tới 10′ để giới thiệu 5 nhân vật chính và tài năng của họ, gồm có 4 bạn ảo thuật gia chúng ta thấy trong trailer và anh chàng đội nón hiphop dấu mặt đã gom họ lại. Chưa tới 10′ nha, sau đó thì mọi việc cứ diễn ra với một tiết tấu nhanh thôi rồi, cứ như là tất cả những gì chúng ta cần biết như chứng mình độ khó, như chuẩn bị những gì… đều đã được gom vào mấy chữ “Một Năm Sau” lúc chuyển cảnh đầu phim, hết.

Nói chung tui không muốn đụng vô nội dung phim cũng như diễn xuất của các bạn, nhìn vào các tên tuổi trong dàn diễn viên thì các bạn cũng có thể đoán được là vì sao mình coi phim mà cứ tin là thật rồi. Tất cả những gì tui muốn nói hôm nay đó là tui đã có thể bơi được 15m rồi, không phải 5m mà là tới 15m lận :D, ghê hem. Giờ các bạn đọc xong bài review của tui rồi đó, hãy xem phim đi nha!

Bình luận

Bài này không có bình luận nào.

Viết Bình Luận

Không Nhận Bình Luận
Xin lỗi bạn, bài này không nhận bình luận.